Tỷ lệ hấp thụ nước của gạch đề cập đến tỷ lệ trọng lượng của chính gạch với trọng lượng của nước sau khi hút, phản ánh khả năng hấp phụ và khả năng thẩm thấu của gạch. Tỷ lệ hấp thụ nước có liên quan mật thiết đến độ bền của gạch, tỷ lệ hấp thụ nước thấp cho thấy độ nén của gạch càng cao thì độ bền của gạch càng cao và ngược lại.
Hấp thụ nước là một chỉ số quan trọng về chất lượng của gạch, nhưng nó không phải là một chỉ số tuyệt đối. Theo đuổi tỷ lệ hấp thụ nước thấp cũng có thể gây ra vấn đề. Các không gian khác nhau có yêu cầu hấp thụ nước khác nhau, và cách lát sẽ khác nhau.

Ⅰ. Tại sao tỷ lệ hấp thụ nước không nên quá cao?

Trong việc lấy mẫu chất lượng của gạch, độ hấp thụ nước là một chỉ số kiểm tra quan trọng, ảnh hưởng lớn đến các đặc tính của độ cứng, độ bền và khả năng chống mài mòn của gạch.
Trong phạm vi tiêu chuẩn, tỷ lệ hấp thụ nước càng thấp , mật độ gạch càng cao, độ cứng và độ bền của sản phẩm càng tốt và độ ổn định vốn có càng cao.
Nếu tỷ lệ hấp thụ nước cao hơn tiêu chuẩn quốc gia, gạch hấp thụ quá nhiều nước và các khuyết tật về chất lượng như đổi màu, rỗng, bong ra và nứt dễ xảy ra sau khi lát gạch, do đó gây ra tranh chấp của người tiêu dùng.

Ⅱ. Độ hút nước càng thấp càng tốt?

Người tiêu dùng ngày càng chú ý đến tỷ lệ hấp thụ nước của gạch và nhiều nhà sản xuất cũng sẽ sử dụng khả năng hấp thụ nước thấp làm điểm bán hàng.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tỷ lệ hấp thụ nước của tất cả các loại gạch càng thấp thì càng tốt. Ngược lại, một số sản phẩm và vị trí cần tỷ lệ hấp thụ nước cao hơn để đảm bảo chất lượng lát.
Trên thực tế, gạch ốp lát vẫn được phủ một lớp vữa xi măng làm chất kết dính chính. Cách lát là thông qua nước chứa trong vữa xi măng, nước này có thể ngấm vào gạch và đông cứng lại, do đó tạo thành độ bám của gạch trên tường.
Vì vậy, nếu độ hút nước của gạch ốp tường quá thấp, chúng có thể bị sót nhau, dẫn đến không đủ độ bám dính.

Ⅲ. Bao nhiêu nước hấp thụ là chấp nhận được?Xem bài viết

Theo tiêu chuẩn “gạch gốm” (GB/T 4100-2015) sửa đổi mới nhất, gạch gốm có thể được chia thành:
Gạch sứ (độ hút nước E ≤ 0,5%), gạch tantalum (độ hút nước 0,5% ≤ E ≤ 3%), gạch men (độ hút nước 6% ≤ E ≤ 10%), gạch ceramic (độ hút nước 10% trở lên) .
Có thể thấy rằng không có một tiêu chuẩn thống nhất về độ hút nước cho gạch ốp lát. Các sản phẩm khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào không gian áp dụng. Nói chung, gạch lát sàn chủ yếu là sứ hoặc men.
Tiêu chuẩn chung quốc gia là 3% ≥ gạch lát nền có tỷ lệ hấp thụ nước ≥0,5%. Họ có trình độ; gạch ốp tường nói chung là gạch tantalum tốt, gạch men hoặc gạch men . Các tiêu chuẩn chung của quốc gia là: 12% ≥ độ hút nước của gạch ốp tường ≥ 3% là đủ tiêu chuẩn.

Ⅳ. Không gian nào có yêu cầu nghiêm trọng về sự hấp thụ nước?

Phòng tắm, vòi hoa sen, nhà bếp, ban công, v.v., có độ ẩm cao, dễ bị bẩn và cần được vệ sinh thường xuyên. Thông thường, nên chọn loại gạch có độ hút nước tương đối thấp .
Nhà vệ sinh bị ẩm ướt lâu ngày dễ bị ố nước. Nếu tỷ lệ hấp thụ nước của gạch quá cao, dễ xảy ra hiện tượng bạc màu, nấm mốc, trống rỗng… Bởi vì nhà bếp bị ảnh hưởng bởi khói, gạch phải có khả năng chống dầu và chà, cũng như gạch có độ hút nước thấp.
Khi mua, bạn có thể kiểm tra hướng dẫn trên bao bì gạch để hiểu độ hút nước. Một thử nghiệm hấp thụ nước đơn giản cũng có thể được thực hiện bằng cách đặt các giọt nước ở mặt sau của gạch và quan sát sự khuếch tán của nước. Gạch khuếch tán nhanh hơn có độ hút nước cao hơn, ngược lại độ hút nước thấp hơn.

Ⅴ. Chúng ta nên chú ý điều gì khi thi công gạch có độ hút nước thấp?

Trước khi lát, gạch thường cần được xử lý ngâm nước. Nếu tỷ lệ hấp thụ nước nhỏ hơn 0,5%, nó sẽ không ảnh hưởng đến nước trước khi ngâm. Đối với những loại gạch có tỷ lệ hút nước thấp, bạn nên chọn dán những loại vật liệu có độ bền cao hơn.
Khi lát gạch sứ có độ hút nước thấp, các lớp gạch phải biết trước cường độ của vật liệu dán để tránh tình trạng do các vấn đề về chất lượng không phải gạch gây ra.

★ Có 2 phương pháp xác định độ hút nước của gạch men:

🔺 Phương pháp đun sôi
Phương pháp đun sôi được sử dụng để phân loại gạch và bao gồm làm khô chúng rồi đun sôi trong nước trong 2 giờ, sau đó làm nguội chúng đến nhiệt độ bình thường trong 4 giờ.
Khối lượng của gạch được cân cả trước và sau khi ngâm nước để xác định tỷ lệ hấp thụ nước.
🔺 Phương pháp hút chân không
Phương pháp chân không hút không khí ra khỏi buồng có gạch bên trong và nhúng gạch vào nước.
Một lần nữa, gạch được cân trước khi ngâm nước để xác định độ xốp biểu kiến, mật độ tương đối và mật độ khối.

PHẦN KẾT LUẬN

Nói chung, nếu gạch có độ hút nước thấp thì độ bền và độ bền của nó sẽ tăng lên. Khả năng hấp thụ nước thấp hạn chế lượng nước có thể gây hỏng hóc do sự tấn công của muối theo chu kỳ và đóng băng-tan băng.
Chỉ cần có phương pháp thử độ hút nước của gạch, bạn có thể biết thêm về chất liệu gạch và lựa chọn gạch phù hợp để lát ở các yêu cầu không gian khác nhau. Trên đây là thông tin về độ hút nước của gạch, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn biết thêm, hãy tiếp tục chú ý đến chúng tôi. Chúng tôi, với tư cách là nhà cung cấp gạch ốp lát, sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ tốt hơn và giá cả tốt hơn. Nếu bạn quan tâm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi có đội ngũ chuyên nghiệp có thể kiên nhẫn trả lời câu hỏi của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *